ด๊อกเตอร์ใจทิพย์ วานิชชัง ผู้ช่วยศาสตราจารย์สาขาวิชาวิศวกรรมเกษตรและเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลวิทยาเขตบางพระ เปิดเผยว่า จากที่ผ่านมาได้ทำการวิจัยผลิตผลงานข้าวกล้องหุงสุกเร็ว จนประสบความสำเร็จ สืบเนื่องมาจากข้าวกล้องเป็นข้าวที่ทีคุณค่าทางอาหารสูงแต่หุงสุกยากต้องใช้เวลาในการหุง 30 – 45 นาที จึงได้ทำการวิจัยและพัฒนา ผ่านกระบวนการ จนได้ผลิตภัณฑ์ข้าวกล้องหุงสุกเร็วโดยใช้เวลาในการหุงเพียง 10 – 15 นาที ทำให้ประหยัดทั้งเวลาและพลังงาน รวมทั้งยังได้นำสมุนไพรไทยต่างๆ ผสมลงในข้าวด้วยเพื่อเพิ่มคุณค่าทางโภชนาการ ซึ่งหากชุมชนใดสนใจที่จะนำผลิตภัณฑ์ดังกล่าวไปต่อยอดเพื่อเป็นสินค้าของชุมชน ก็สามารถต่อได้ที่มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลตะวันออกวิทยาเขตบางพระ
ปริญญา/ข่าว/ภาพ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น